Điện thoại: 0966 44 00 87

Sáo bầu có hình dạng một quả bầu hồ lô với phần đầu có núm hơi dùng để thổidưới đáy cắm liền với 3 cây sáo ngắn, một cây sáo chính và 2 cây sáo 2 bên. Sáo bầu sử dụng 1 lam đồng (người Việt Nam thường gọi là "Lưỡi gà"). Phần bầu hồ lo có thể được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như bầu khô, nhựa, sứ... thường được khắc, vẽ trang trí rất đẹp mắt. Quả bầu đó có vai trò là hộp âm của cây sáo. Cây sáo bầu xuất hiện từ rất lâu đời, có nguồn gốc từ một dân tộc thiểu số đến từ Trung Quốc.

Dưới đây là các sản phẩm sáo bầu đang được bán tại http://nhaccudantoc.vn.

 Chúc bạn sớm tìm được 1 sản phẩm ưng ý cho niềm đam mê của mình.

300.000 Vnđ

500000 Vnđ

400.000 Vnđ

500000 Vnđ

800.000 Vnđ

900000 Vnđ

Cấu tạo sáo bầu

Sáo bầu được bao gồm 2 phần chính là quả bầu và ống sáo có thể thao tách rời nhau và ghép với nhau thông qua khớp nối inox. Quả bầu thông thường được làm từ quả bầu thậtnhưng với xu hướng công nghiệp hóa ngày này thì quả bầu thường được làm từ nhựa cứng giả ngọc (thường gọi là Sáo bầu giả ngọc) để tạo độ bền, độ bóng và đẹp cho sản phẩm. Ống sáo chính có 7 lỗ để tạo ra giai điệu khi thổi, 2 ống sáo phụ 2 bên tạo ra âm bè cho sáo

Phần quan trọng nhất là lưỡi gà được gắn trên 3 cây sáo. Lưỡi gà này được làm từ đồng dẻo có độ đàn hồi cao nên còn được gọi là lam đồng. Lam đồng phải đảm bảo chất lượng thì mới cho ra âm thanh chuẩn của cây sáo bầu.

Cách thổi sáo bầu

Sáo bầu có 7 nốt được đặt trên ống chính, khi thổi sáo các bạn thổi theo hướng dọc, miệng ngậm núm thổi, tay thuận đặt phía dưới bấm 3 nốt dưới của ống sáo, đồng thời là tay giữ cho sáo. Tay không thuận bấm 3 nốt trên và nốt phía sau của ống sáo.

Sáo bầu khi thổi các nốt được chuyển đổi ra như sau:

Âm vực thì từ nốt là thấp – rê 2
các nốt trên sáo bầu như sau:
bịt kín thổi nhẹ ta được nốt là
bịt kín thổi mạnh (ép hơi) ta đc nốt đô
bịt 6 ngón (tính từ trên xuống thổi mạnh ta đc nốt rê
bịt 5 ngón =mi
bịt 4 ngón =fa
bịt 3 ngón =sol
bịt 2 ngón = la
bịt 1 ngón =đô2
mở hết đc nốt rê2

Với hệ bấm đơn giản như trên sáo bầu thường   thổi những bài có giai điệu mềm mại, trữ tình như Thần Thoạixuân về trên bản mèo, tình nhạt phai rất thích hợp với sáo bầu.

Dưới dây là 1 số video được các nghệ sĩ thể hiện bằng sáo bầu. Mời các bạn cùng nghe.

Tình yêu trong sáng - Sáo bầu

 

NHẠC CỤ DÂN TỘC

Chuyên cung cấp, phân phối các loại nhạc cụ dân tộc.

Hotline: 0966 44 00 87

Kỹ thuật: 0966 44 00 87

 

Page Facebook